Hãi hùng công nghệ “tắm trắng”…………Mực
Công nghệ tắm trắng bây giờ thật muôn hình vạn trạng, tắm trắng bằng sữa non, bằng bùn sét, bằng tinh dầu Olive, …hay đơn giản nhất là ghé thăm các Spa. Nhưng Công nghệ xà phòng sủi bọt để “tắm trắng” …mực thì quả là hãi hùng.
* Thực trạng tại các khu chợ:
Đọc bài “Mực tươi sủi bọt như tắm xà phòng” của mấy chị em đồng hương nhà mình trên Vĩnh Phúc, chắc mình từ nay cũng cạch tới già với mấy món Hải Sản không rõ nguồn gốc này.
Chị Giang (Phúc Yên – VP) bức xúc: “Chỗ mua là người quen thân, quảng cáo là mực tươi ngon, mình to, dầy, 4 con 1 kg. Vậy mà mua về rửa mãi vẫn không hết nhớt, nước lại đục và sủi bọt như xà phòng, cảm thấy không yên tâm nên tôi đành vứt bỏ. Gần 200.000 bỏ ra không tiếc, chỉ thương mấy đứa nhỏ đang thèm mực mà không được ăn”.
Thật đúng là “càng quen càng rèn cho đau”, âu cũng còn may mà phát hiện kịp, chứ thứ ấy mà đã vào ruột mấy đứa nhỏ rồi thì không biết đâu mà lần.
* Nguy hiểm tức thì từ hóa chất “tẩy trắng”:
Theo tìm hiểu của PV từ một số dân buôn hải sản tại Hà Nội, nguồn mực trên có thể đã bị ngâm ôxy nước. Người khỏe mạnh nếu uống nhầm dù chỉ một chén nhỏ nước ngâm mực này nếu không cấp cứu kịp thời sẽ tử vong.
Anh Hoàng Hòa, dân biển chuyên buôn tôm, mực Nam Định – Hà Nội kể lại, có lần tới nhà bạn bán hải sản ở Hà Nội uống rượu, một người trên bàn nhậu khát nước lấy nhầm nước ở thùng đựng ôxy chuyên để ngâm mực uống, đưa tới viện cấp cứu thì đã chảy máu dạ dày nặng rồi.
Anh Hòa cho biết, mực ngâm hóa chất Trung Quốc hiện bán lẻ tại các chợ giá rất rẻ, chỉ 105.000/kg trong khi mực của dân đi biển bán trực tiếp cho khách giá rẻ nhất cũng 230.000/kg.
* Vậy là thế nào để phân biệt loại mực tươi với “mực hóa trang” này?
Chị Mai Thị Thu Phương, chủ hàng hải sản Hạ Long tại Hà Nội khẳng định, mực tươi rửa vẫn ra ít nhớt và bọt nhưng chỉ cần xả dưới vòi nước một lúc là hết chứ không có chuyện sủi bọt như xà phòng và đục màu nước gạo như vậy.
Chị Phương chia sẻ cách chọn mực tươi ngon là mắt mực phải sáng, tròng mắt rõ viền. Mực còn sống da nhấp nháy ánh lên rất đẹp, khi được cấp đông mình mực có đốm màu ánh hồng – đỏ.
“Giờ mực Trung Quốc, mực ngâm hóa chất nhiều lắm. Ở Hạ Long – Cẩm Phả khách du lịch không tinh còn mua nhầm đầy ra chứ đừng nói ở các tỉnh”. 5 năm trước, Phòng cảnh sát môi trường (Công an Hà Nội) cũng kiểm tra, phát hiện ki ốt thủy sản trong chợ Long Biên, có hành vi tẩy trắng cá mực kém chất lượng bằng hóa chất. Sau một thời gian tạm lắng, hành vi này tiếp tục diễn ra. ( Theo Zing News )
* Nhà chức trách vào cuộc như thế nào? :
Mục sở thị quá trình “tắm trắng” mực tại một cơ sở của bà Ngô Thị Nụ (46 tuổi, ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng), cảnh sát môi trường phát hiện đang lưu giữ 750 kg mực ống.
Thiết nghĩ, các lực lượng chức năng, các nhà chức trách cần mạnh tay hơn nữa với những hành động phi nhân tính như thế này, để bảo toàn tính mạng cho thế hệ tương lai của chính chúng ta.
SENZINY VIETNAM – Chúc các mẹ luôn là điểm tựa an toàn cho các bé!
Tham khảo thêm:
– Sự thật về các loại lá tắm cho bé theo kinh nghiệm dân gian